Vitamin B9

07.08.2023 12:54 sáng

Vitamin B9, còn được gọi là folate hoặc acid folic, là một loại vitamin tan trong nước, đóng vai trò quan trọng trong các quá trình sinh lý khác nhau trong cơ thể. Nó cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA, phân chia tế bào và sản xuất tế bào hồng cầu. Vitamin B9 bao gồm nhiều dạng khác nhau, bao gồm folate, acid folic và dihydrofolate. Folate là dạng tự nhiên có trong thực phẩm, trong khi acid folic là dạng tổng hợp được sử dụng trong thực phẩm bổ sung và thực phẩm tăng cường. Sau khi ăn vào, acid folic được chuyển đổi thành dạng hoạt động, tetrahydrofolate (THF), trong cơ thể.

Cần lưu ý chế độ ăn uống cân bằng có chứa các nguồn như rau lá xanh, các loại đậu, trái cây họ cam quýt và ngũ cốc tăng cường có thể cung cấp đủ lượng vitamin B9 cho cơ thể.

Hấp thụ

Folate được hấp thu ở ruột non thông qua cơ chế vận chuyển tích cực qua trung gian chất vận chuyển. Sau khi được hấp thụ, nó được chuyển đổi thành THF, hoạt động như một coenzym trong các phản ứng chuyển một carbon khác nhau.

Các chức năng chính của vitamin B9

 • Tổng hợp DNA và phân chia tế bào: Folate cần thiết cho quá trình tổng hợp DNARNA, vật liệu di truyền của tế bào. Nó đóng một vai trò quan trọng trong sự phân chia và tăng trưởng của tế bào, khiến nó trở nên đặc biệt quan trọng trong các giai đoạn nhân lên nhanh chóng của tế bào, chẳng hạn như trong thời kỳ mang thai và trẻ sơ sinh.
 • Sản xuất hồng cầu: Folate tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu. Nó đóng một vai trò trong quá trình tổng hợp heme, thành phần chứa sắt của huyết sắc tố, vận chuyển oxy trong các tế bào hồng cầu.
 • Chuyển hóa homocysteine: Folate, cùng với vitamin B12vitamin B6, giúp chuyển hóa homocysteine, một axit amin, thành methionine. Nồng độ homocysteine ​​tăng cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Lượng vitamin B9 được khuyến nghị hàng ngày

Lượng folate / acid folic được khuyến nghị hàng ngày khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính. Các giá trị bên dưới có thể thay đổi theo quốc gia:

 • Trẻ sơ sinh (0-12 tháng): 65-80 microgam (mcg)
 • Trẻ em (1-13 tuổi): 150-300 mcg
 • Thanh thiếu niên (14-18 tuổi): 400 mcg
 • Người lớn (19 tuổi trở lên): 400 mcg
 • Phụ nữ mang thai và cho con bú : 500-800 mcg

Hậu quả của việc thiếu vitamin B9

Thiếu folate có thể dẫn đến thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ, một tình trạng đặc trưng bởi việc sản xuất các tế bào hồng cầu lớn bất thường. Các triệu chứng và vấn đề sức khỏe liên quan đến thiếu vitamin B9 có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi và suy nhược
 • Da nhợt nhạt
 • Hụt hơi
 • Các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy và chán ăn
 • Dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh (nếu thiếu trong thời kỳ mang thai)

Các vấn đề với quá liều vitamin B9

Folate / Acid folic từ thực phẩm tăng cường và chất bổ sung thường được coi là an toàn. Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều acid folic có thể che giấu sự thiếu hụt vitamin B12, có thể dẫn đến tổn thương thần kinh nếu không được điều trị. Điều quan trọng là phải tuân theo các khuyến nghị của chuyên gia chăm sóc sức khỏe về việc bổ sung acid folic, đặc biệt ở những người bị thiếu vitamin B12.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời