Vitamin K2

07.08.2023 12:54 sáng

(Tham khảo thêm vitamin K)

Vitamin K2, còn được gọi là menaquinone, là một loại vitamin K tan trong chất béo cần thiết cho các chức năng sinh lý khác nhau trong cơ thể. Nó chủ yếu tham gia vào quá trình chuyển hóa calcium, tăng cường sức khỏe của xương và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Vitamin K2 được tạo ra bởi một số vi khuẩn có trong ruột và cũng được lấy từ một số thực phẩm lên men và sản phẩm từ động vật. Có nhiều dạng menaquinone, trong đó menaquinone-4 (MK-4) và menaquinone-7 (MK-7) được nghiên cứu nhiều nhất.

Hấp thụ

Vitamin K2 được hấp thụ cùng với chất béo trong chế độ ăn uống trong ruột non, và sự hấp thụ của nó được tăng cường khi có acid mật và enzyme tuyến tụy. Sau khi được hấp thụ, nó được vận chuyển qua lipoprotein đến các mô khác nhau, nơi nó thực hiện các chức năng của nó.

Chức năng chính của vitamin K2

  • Một trong những chức năng chính của vitamin K2 là kích hoạt các protein giúp điều chỉnh sự phân phối ccalcium trong cơ thể. Nó kích hoạt một loại protein gọi là osteocalcin, hỗ trợ quá trình khoáng hóa xương và răng, thúc đẩy sức mạnh và mật độ của xương.
  • Vitamin K2 cũng kích hoạt một loại protein khác gọi là MGP (matrix Gla protein), giúp ngăn ngừa quá trình vôi hóa động mạch và các mô mềm khác, hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Vitamin K2 hoạt động hiệp đồng với các vitamin và khoáng chất khác, chẳng hạn như vitamin D và canxi, để tối ưu hóa sức khỏe của xương.
Nó giúp đưa canxi đến đúng vị trí, chẳng hạn như xương và răng, đồng thời ngăn chặn sự tích tụ canxi ở những khu vực không mong muốn, chẳng hạn như mạch máu.

Hậu quả của việc thiếu vitamin K2

Mặc dù tình trạng thiếu vitamin K2 tương đối hiếm gặp, nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ, chẳng hạn như sức khỏe đường ruột kém, một số loại thuốc và chế độ ăn ít thực phẩm giàu vitamin K.
Các triệu chứng thiếu hụt có thể bao gồm tăng nguy cơ loãng xương, các vấn đề về răng và các biến chứng tim mạch tiềm ẩn.

Bổ sung vitamin K2 có thể có lợi cho những người có nguy cơ bị thiếu hụt hoặc những người đang tìm cách cải thiện sức khỏe của xương và tim mạch.
Nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe để xác định liều lượng thích hợp và đảm bảo nó không ảnh hưởng đến các loại thuốc hoặc tình trạng sức khỏe khác.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời