PD-1 (programmed cell death protein 1) là một loại protein (nằm trên bề mặt tế bào T), đóng vai trò chính trong việc điều chỉnh phản ứng miễn dịch trong cơ thể. Nó hoạt động như một “chiếc phanh” đối với tế bào T, một loại tế bào miễn dịch giúp chống lại nhiễm trùng và ung thư. Khi PD-1 liên kết với các phối tử của nó (PD-L1 hoặc PD-L2), nó báo hiệu cho các tế bào T trở nên ít hoạt động hơn, điều này có thể giúp ngăn hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào khỏe mạnh. Tuy nhiên, các tế bào ung thư có thể tận dụng cơ chế này bằng cách biểu hiện quá mức phối tử (PD-L1 hoặc PD-L2), điều này có thể đánh lừa các tế bào T không tấn công chúng.

Các chất ức chế PD-1, chẳng hạn như pembrolizumab và nivolumab, ngăn chặn sự tương tác giữa PD-1 và các phối tử PD-L1 của nó, cho phép tế bào T tấn công tế bào ung thư hiệu quả hơn. Thuốc ức chế PD-1 đã cách mạng hóa việc điều trị ung thư, đặc biệt đối với khối u ác tính, ung thư phổi và ung thư bàng quang. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như phản ứng tự miễn và viêm.

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.