Andropause

15.09.2023 4:29 chiều

Andropause hay mãn dục nam, đôi khi được gọi là “mãn kinh nam (male menopause), là sự thay đổi nội tiết tố liên quan đến tuổi tác thường xảy ra ở nam giới trong độ tuổi 40 hoặc 50 đi kèm với các triệu chứng liên quan.

Không giống như mãn kinh ở phụ nữ (menopause), liên quan đến sự suy giảm mạnh về estrogen, andropause liên quan đến việc giảm dần nồng độ testosterone. Sự thay đổi nội tiết tố này có thể dẫn đến nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm mệt mỏi, thay đổi tâm trạng, giảm ham muốn tình dục và những thay đổi tiềm ẩn về thể chất như giảm mất cơ và tăng mỡ trong cơ thể.

Mặc dù không được chấp nhận rộng rãi như một thuật ngữ y học, andropause nhấn mạnh tác động đáng kể của sự dao động nội tiết tố đối với sức khỏe nam giới khi họ già đi. Nên tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe để chẩn đoán và quản lý các triệu chứng liên quan đến mãn dục nam.

Thay đổi lối sống, liệu pháp hormone và các phương pháp điều trị khác có thể được khuyến nghị để giảm bớt những tác động này và cải thiện sức khỏe tổng thể ở nam giới lớn tuổi.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).