Gastrin

23.08.2023 9:32 chiều

Sơ lược

Gastrin là hormone kích thích sự tiết acid dạ dày và pepsin từ dạ dày. Nó cũng tham gia vào việc điều chỉnh sự thèm ăn và tiêu hóa. Gastrin được sản xuất trong tế bào G của dạ dày và tá tràng. Sau khi bài tiết, gastrin di chuyển theo dòng máu đến các tế bào mục tiêu trong dạ dày, nơi nó liên kết với các thụ thể cụ thể được gọi là thụ thể CCK2. Sự tương tác này kích hoạt giải phóng acid dạ dày và các enzym cần thiết cho quá trình tiêu hóa. Gastrin cũng thúc đẩy sự phát triển và duy trì niêm mạc dạ dày, lớp màng bảo vệ dạ dày.

Việc điều hòa bài tiết gastrin rất phức tạp và liên quan đến các cơ chế phản hồi để đảm bảo nồng độ acid thích hợp trong dạ dày. Nồng độ Acid dạ dày cao có thể ức chế sự giải phóng gastrin hơn nữa thông qua vòng phản hồi tiêu cực. Ngược lại, nồng độ acid dạ dày thấp có thể kích thích giải phóng gastrin để tăng cường sản xuất acid.

Cấu trúc

Gastrin là một hormone polypeptide được tạo thành từ 17 axit amin. Có một số dạng gastrin khác nhau, nhưng dạng phổ biến nhất là gastrin-17.

Chức năng

Gastrin có một số chức năng quan trọng, bao gồm:

  • Kích thích tiết acid dạ dày và pepsin: Gastrin kích thích tế bào thành dạ dày tiết acid dạ dày và tế bào chính của dạ dày tiết pepsin. Acid dạ dày cần thiết cho quá trình tiêu hóa protein, và pepsin là một protease giúp phân hủy protein thành các peptide nhỏ hơn.
  • Điều chỉnh sự thèm ăn: Gastrin cũng đóng vai trò điều chỉnh sự thèm ăn. Nó làm tăng cảm giác đói và kích thích ăn uống.
  • Thúc đẩy tăng trưởng niêm mạc dạ dày: Gastrin thúc đẩy tăng trưởng và sửa chữa niêm mạc dạ dày.
  • Kích thích giải phóng peptide giải phóng gastrin: Gastrin kích thích giải phóng peptide giải phóng gastrin từ tá tràng. Peptide giải phóng gastrin là một loại hormone cũng kích thích bài tiết acid dạ dày và pepsin.

Sử dụng trị liệu

Gastrin đôi khi được sử dụng như thuốc để điều trị các tình trạng như:

  • Achlorhydria: Achlorhydria là tình trạng dạ dày không sản xuất đủ axit dạ dày.
  • Viêm teo dạ dày: Viêm teo dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày mỏng và bị viêm.
  • Thiếu máu ác tính: Là một loại thiếu máu do thiếu hấp thu vitamin B12.
  • Phẫu thuật dạ dày: Gastrin cũng được sử dụng để kích thích tiết axit dạ dày ở những bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật dạ dày.

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).