Chất thu dọn gốc tự do

07.08.2023 12:54 sáng

Chất thu dọn gốc tự do (free radical scavenger), còn được gọi là chất chống oxy hóa (antioxidant), là chất giúp trung hòa hoặc dọn sạch các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do (Free radicals) là các phân tử có khả năng phản ứng cao có thể gây tổn hại cho các tế bào và mô thông qua một quá trình gọi là stress oxy hóa (oxidative stress).

Các gốc tự do được tạo ra như sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình trao đổi chất bình thường của tế bào, nhưng các yếu tố bên ngoài như ô nhiễm, phóng xạ và một số thói quen sinh hoạt (ví dụ: hút thuốc, uống quá nhiều rượu) cũng có thể làm tăng sản xuất chúng.

Các chất thu dọn gốc tự do hoạt động bằng cách cung cấp một điện tử cho gốc tự do, ổn định nó và ngăn không cho nó gây thêm tổn thương. Quá trình này giúp bảo vệ tế bào và mô khỏi stress oxy hóa. Chất chống oxy hóa có thể được sản xuất bởi chính cơ thể (chất chống oxy hóa nội sinh) hoặc thu được từ chế độ ăn uống các nguồn như trái cây, rau, quả hạch và một số chất bổ sung (chất chống oxy hóa ngoại sinh).

Các ví dụ phổ biến về chất thu dọn gốc tự do bao gồm vitamin C, vitamin E, beta-carotene, selen và các chất hóa học thực vật khác nhau (ví dụ: flavonoid, resveratrol). Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa rất quan trọng để duy trì sự cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể. Mức độ chất chống oxy hóa đầy đủ có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính liên quan đến stress oxy hóa, chẳng hạn như bệnh tim mạch, một số bệnh ung thư và rối loạn thoái hóa thần kinh.

Điều đáng chú ý là mặc dù chất chống oxy hóa có những lợi ích sức khỏe tiềm năng, nhưng mối quan hệ giữa stress oxy hóa và sự phát triển của bệnh rất phức tạp và tác dụng của việc bổ sung chất chống oxy hóa đối với kết quả sức khỏe vẫn đang được nghiên cứu.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời