Chất ức chế kallikrein

07.08.2023 12:54 sáng

Chất ức chế kallikrein (kallikrein inhibitor) là một loại thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn hoạt động của kallikrein, một loại enzyme tham gia vào các quá trình sinh lý khác nhau trong cơ thể.

Kallikrein chịu trách nhiệm sản xuất bradykinin, một chất thúc đẩy quá trình viêm, giãn mạch máu và giảm đau. Bằng cách ức chế kallikrein, những loại thuốc này giúp giảm nồng độ bradykinin, do đó làm giảm các triệu chứng liên quan đến viêm và đau quá mức.

Thuốc ức chế Kallikrein chủ yếu được sử dụng trong điều trị phù mạch di truyền (hereditary angioedema : HAE), một rối loạn di truyền hiếm gặp được đặc trưng bởi các đợt sưng tái phát ở các bộ phận cơ thể khác nhau. Việc sản xuất quá nhiều bradykinin trong HAE dẫn đến tăng tính thấm thành mạch và sưng mô. Bằng cách ngăn chặn kallikrein, các chất ức chế này có thể ngăn chặn hiệu quả việc sản xuất quá mức bradykinin, làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cuộc tấn công HAE.

Hơn nữa, các chất ức chế kallikrein đang được khám phá vì những lợi ích tiềm năng của chúng trong các tình trạng khác như phù hoàng điểm do tiểu đường và bệnh võng mạc do tiểu đường, vì bradykinin có liên quan đến cơ chế bệnh sinh của những bệnh này.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời