Child-Pugh

29.09.2023 12:19 chiều

Điểm Child-Pugh là một công cụ đánh giá lâm sàng được sử dụng để đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh gan, chủ yếu là xơ gan. Nó ban đầu được phát triển vào năm 1964 bởi Charles Gardner Child cùng Turcotte để dự đoán tỷ lệ tử vong trong phẫu thuật. Sau đó được Pugh và công sự sửa đổi vào năm 1972. Cho nên nó còn có tên khác là điểm Child-Turcotte-Pugh

Hiện tại nó được sử dụng để xác định tiên lượng, cũng như cường độ điều trị cần thiết và sự cần thiết của ghép gan.

Điểm Child-Pugh dựa trên 5 dấu chứng lâm sàng. Mỗi dấu chứng được cho điểm từ 1-3, trong đó 3 cho thấy mức độ rối loạn nghiêm trọng nhất. Tổng điểm Child-Pugh được tính bằng cách tổng điểm của các mục. Điểm Child-Pugh cao hơn cho thấy bệnh gan nặng hơn và tiên lượng xấu hơn.

Dấu chứng

1 điểm 2 điểm

3 điểm

1. Chứng não gan

Không

Nhẹ*

Nặng**

2. Cổ trướng

Không

lượng ít

Lượng trung bình trở lên

3. Bilirubin toàn phần

< 2 mg/dL

2 – 3 mg/dL

> 3 mg/dL

4. Albumin

> 3,5 g/dL

2,8 – 3,5 g/dL

< 2,8 g/dL

5. Prothrombin time

< 4 giây 4 – 6 giây

> 6 giây

* Rối loạn giấc ngủ, buồn ngủ, kém tập trung, trầm cảm, lo lắng, kém trí nhớ ngắn hạn

**Nhầm lẫn, mất trí nhớ, hoang tưởng, hành vi kỳ lạ, hoặc hôn mê

  • 5 – 6 : Mức độ nhẹ (A), xơ gan còn bù
  • 7 – 9 : Mức độ trung bình (B), xơ gan mất bù
  • 10 – 15 : Mức độ nặng (C), xơ gan mất bù

Điểm Child-Pugh là một công cụ đơn giản và dễ sử dụng để đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh gan. Nó được sử dụng rộng rãi trong thực hành lâm sàng và trong nghiên cứu. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là điểm Child-Pugh không hoàn hảo. Nó không tính đến tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tiên lượng bệnh gan, chẳng hạn như nguyên nhân cơ bản của bệnh gan và sự hiện diện của các tình trạng bệnh lý khác.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).