Cholesterol lipoprotein mật độ thấp

07.08.2023 12:54 sáng

Cholesterol lipoprotein mật độ thấp (Low-density lipoprotein cholesterol : LDL-C) là một loại cholesterol thường được gọi là cholesterol “xấu”. LDL-C được mang trong máu bởi các hạt lipoprotein và chịu trách nhiệm vận chuyển cholesterol đến các tế bào khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, khi mức LDL-C trở nên quá cao, nó có thể dẫn đến sự tích tụ cholesterol trong động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Giới hạn bình thường LDL-C

Mức LDL-C bình thường khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm tuổi tác, giới tính và sức khỏe tổng thể. Nói chung, mức LDL-C lành mạnh được coi là dưới 130 mg/dL. Tuy nhiên, đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao, chẳng hạn như những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền sử bệnh tim, mục tiêu LDL-C được khuyến nghị là thấp hơn dưới 70 mg/dL.

Nguyên nhân gây LDL-C bất thường

Mức LDL-C bất thường thường là dấu hiệu của các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Một số điều kiện có thể gây ra mức LDL-C cao, bao gồm:

  • Di truyền: Một số cá nhân có tình trạng di truyền được gọi là tăng cholesterol máu gia đình, gây ra mức LDL-C cao và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Chế độ ăn uống: Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể làm tăng nồng độ LDL-C trong máu.
  • Lối sống ít vận động: Thiếu hoạt động thể chất có thể dẫn đến nồng độ LDL-C tăng cao và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Một số loại thuốc: Một số loại thuốc, chẳng hạn như corticosteroid và một số loại thuốc tránh thai, có thể làm tăng mức LDL-C.
  • Hút thuốc: Hút thuốc có thể dẫn đến tăng nồng độ LDL-C và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Mức LDL-C thấp hơn bình thường thường không phải là vấn đề đáng lo ngại, vì mức LDL-C thấp sẽ có lợi để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, mức LDL-C rất thấp có thể liên quan đến các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn như suy dinh dưỡng, cường giáp hoặc bệnh gan.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời