Cholinergic muscarinic

19.10.2023 11:07 sáng

Cholinergic muscarinic là một loại thụ thể dẫn truyền thần kinh được kích hoạt bởi acetylcholine. Acetylcholine là chất dẫn truyền thần kinh có vai trò trong nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm co cơ, bài tiết tuyến và nhịp tim.

Các thụ thể muscarinic cholinergic được tìm thấy khắp cơ thể, bao gồm cả trong não, tim, phổi và đường tiêu hóa. Khi acetylcholine liên kết với thụ thể muscarinic cholinergic, nó làm cho thụ thể thay đổi hình dạng, gửi tín hiệu đến tế bào. Tín hiệu này có thể gây ra nhiều phản ứng khác nhau của tế bào, tùy thuộc vào loại tế bào và phân nhóm thụ thể.

Các thụ thể muscarinic cholinergic được chia thành năm loại phụ, M1-M5. Mỗi loại phụ có sự phân bố hơi khác nhau trong cơ thể và tạo ra những hiệu ứng khác nhau khi được kích hoạt.

  • Các thụ thể M1 được tìm thấy trong não, tim và cơ trơn. Khi được kích hoạt, chúng khiến cơ trơn co lại và nhịp tim tăng lên.
  • Các thụ thể M2 được tìm thấy ở tim, cơ trơn và các tuyến. Khi được kích hoạt, chúng làm cho nhịp tim giảm và các tuyến tiết ra.
  • Thụ thể M3 được tìm thấy trong cơ trơn và các tuyến. Khi được kích hoạt, chúng làm cho cơ trơn co lại và các tuyến tiết ra.
  • Thụ thể M4 được tìm thấy trong não và cơ trơn. Khi được kích hoạt, chúng làm cho cơ trơn thư giãn.
  • Thụ thể M5 được tìm thấy trong các tuyến. Khi được kích hoạt, chúng khiến các tuyến tiết ra.

Các loại thuốc nhắm đến thụ thể Cholinergic muscarinic, bao gồm:

  • Thuốc kháng muscarinic ngăn chặn hoạt động của acetylcholine tại các thụ thể muscarinic cholinergic. Những loại thuốc này được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm bàng quang hoạt động quá mức, hen suyễn và say tàu xe.
  • Chất chủ vận Muscarinic kích thích thụ thể muscarinic cholinergic. Những loại thuốc này được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm bệnh tăng nhãn áp, tiểu không tự chủ và bệnh Alzheimer.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).