Đa thần kinh tích tụ amyloid do đột biến gene transthyretin

07.08.2023 12:54 sáng

Đa thần kinh tích tụ amyloid do đột biến gene transthyretin (Polyneuropathy of hereditary transthyretin-mediated amyloidosis), là bệnh lý thần kinh nghiêm trọng, tiến triển và đe dọa tính mạng gây ra bởi sự hình thành bất thường của protein transthyretin (TTR) do đột biến gene này. Các TTR tích tụ và hình thành amyloid (sợi protein xơ hóa) trong các mô và cơ quan khác nhau trong cơ thể, bao gồm dây thần kinh ngoại biên, tim và đường ruột.

Sự tích tụ amyloid TTR trong các cơ quan này thường dẫn đến tổn thương  làm giảm dần chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Bệnh thường tiến triển nhanh và có thể dẫn đến tử vong sớm. Thời gian sống sót trung bình là 4,7 năm sau chẩn đoán.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời