ADR

Biểu hiện có hại (Adverse event)

Là các biến cố y tế có hại trên bệnh nhân xảy ra sau / trong khi được điều trị y tế (như tiêm chủng, điều trị thuốc, phẫu thuật, xạ trị,…) do bất kể nguyên nhân gì (có thể do thuốc, phương pháp điều trị, hoặc ngoài các nguyên nhân này). Ngay cả các trường hợp bệnh tiến triển tự nhiên hoặc gặp tai nạn giao thông… xảy ra sau / trong điều trị cũng được tính vào biểu hiện có hại.

AE 2

Tác dụng phụ (Side effect / Adverse reaction / Adverse drug reaction)

Tác dụng phụ là biểu hiện ngoại ý xãy ra sau khi điều trị mà nguyên nhân của nó được xác định hoặc nghi ngờ do thuốc điều trị. Tác dụng phụ theo nghĩa rộng, bao gồm cả tác dụng phụ có hại và tác dụng phụ không có hại. Thông thường tác dụng phụ do thuốc được báo cáo thường hàm ý là tác dụng phụ có hại.

Phản ứng phụ (Side effect / Adverse reaction)

Khác với tác dụng phụ, phản ứng phụ là thuật ngử dùng trong tiêm chủng. Ngoài mục đích chính của tiêm chủng là tạo miễn dịch để phòng bệnh, tuy nhiên các phản ứng miễn dịch trong cơ thể gây ra các biến cố có hại khác như sốt, nhức đầu, đau nhức cơ thể… được gọi là phản ứng phụ.

Ở các nước sử dụng tiếng anh, tác dụng phụ hoặc phản ứng phụ đều dùng chung Side effect hoặc Adverse reaction.

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.