Endothelin

31.03.2024 1:01 chiều

Endothelin là một peptide, một loại tiểu protein, được sản xuất bởi các tế bào lót thành trong của mạch máu, được gọi là nội mô. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp bằng cách co thắt các mạch máu này.

Phân loại endothelin

Có ba loại nội endothelin: Endothelin-1 (ET-1), endothelin-2 (ET-2) và endothelin-3 (ET-3). ET-1 là thuốc co mạch mạnh nhất trong số ba loại.

Các chức năng chính của Endothelin:

  • Co mạch: Endothelin hoạt động như một chất co mạch mạnh. Điều này giúp điều hòa huyết áp bằng cách tăng sức đề kháng đối với lưu lượng máu.
  • Điều hòa huyết áp: Endothelin là một phần của hệ thống phức tạp duy trì cân bằng nội môi huyết áp. Trong khi nó làm tăng huyết áp thông qua co mạch, các cơ chế khác trong cơ thể chống lại tác dụng này để duy trì mức huyết áp ổn định.

Tuy nhiên, việc sản xuất endothelin quá mức có thể phá vỡ sự cân bằng này và góp phần gây ra nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau:

  • Huyết áp cao: Khi nồng độ endothelin tăng cao mãn tính, nó có thể dẫn đến tình trạng co mạch kéo dài và huyết áp cao.
  • Bệnh tim: Endothelin được cho là có vai trò trong sự phát triển của bệnh tim bằng cách góp phần gây xơ vữa động mạch (tích tụ mảng bám trong động mạch) và rối loạn chức năng cơ tim.
  • Tăng huyết áp phổi: Endothelin có thể góp phần gây tăng huyết áp phổi, một tình trạng huyết áp cao ở phổi.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).