Endotoxin test

01.09.2023 12:03 chiều

Endotoxin test (Xét nghiệm nội độc tố) là một quy trình xét nghiệm được sử dụng để phát hiện và định lượng sự hiện diện của endotoxin / nội độc tố, là những chất độc hại được tìm thấy trong thành tế bào của một số vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn gram âm.

Endotoxin test rất quan trọng đối với các sản phẩm dược phẩm, thiết bị y tế và thiết bị y tế vô trùng nhằm ngăn ngừa ô nhiễm có thể dẫn đến tác hại cho bệnh nhân, giúp đảm bảo các sản phẩm này đáp ứng các tiêu chuẩn quy định và an toàn vệ sinh khi sử dụng.

Xét nghiệm thường bao gồm việc sử dụng một chất gọi là Limulus amebocyte lysate (LAL) phản ứng với nội độc tố. Khi có sự hiện diện của nội độc tố, thuốc thử LAL sẽ tạo thành gel hoặc đống cục, có thể định lượng. Sự hình thành đống cục tỷ lệ thuận với lượng nội độc tố trong mẫu.

 

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).