Endotoxin

01.09.2023 1:21 chiều

Endotoxin / Nội độc tố là một loại thành phần độc tố được tìm thấy trong thành tế bào của một số vi khuẩn, chủ yếu là vi khuẩn gram âm. Nó bao gồm các lipopolysaccharides (LPS) và có thể gây ra phản ứng miễn dịch mạnh đối với cơ thể vật chủ, thường dẫn đến viêm nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nội độc tố hình thành từ những vi khuẩn gram âm đã chết hoặc bị tiêu diệt. Các nội độc tố này có thể gây sốt, sốc và các triệu chứng khác ở nồng độ cao. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của các bệnh truyền nhiễm và thường được sử dụng trong nghiên cứu để nghiên cứu các phản ứng miễn dịch.

Xét nghiệm nội độc tố rất quan trọng đối với các sản phẩm dược phẩm, thiết bị y tế và thiết bị y tế vô trùng nhằm ngăn ngừa ô nhiễm có thể dẫn đến tác hại cho bệnh nhân, giúp đảm bảo rằng các sản phẩm này đáp ứng các tiêu chuẩn quy định và an toàn khi sử dụng.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).