FDA

07.08.2023 12:54 sáng

Tên đầy đủ là Food and Drug Administration, tạm dịch sang tiếng Việt là Cục Quản lý dược và Thực phẩm Hoa Kỳ, là cơ quan chính phủ được thành lập vào năm 1906 thông qua Đạo luật Dược phẩm và Thực phẩm Liên bang. Cơ quan này có trụ sở chính tại White Oak, Maryland, Hoa Kỳ, với khoảng 18.000 (năm 2022) nhân viên bao gồm cả các nhà khoa học, và được tách thành nhiều bộ phận giám sát phần lớn nghĩa vụ của tổ chức liên quan đến thực phẩm, thuốc, mỹ phẩm, thức ăn cho động vật, thực phẩm chức năng, thiết bị y tế, sản phẩm sinh học và các sản phẩm máu. FDA được biết đến với việc phát triển các quy chế mới liên quan đến các thử nghiệm lâm sàng áp dụng thực hiện trên tất cả các loại thuốc mới.

FDA chịu trách nhiệm kiểm tra và xem xét các cơ sở sản xuất tạo ra các mặt hàng do cơ quan này quản lý. Điều này bao gồm nhưng không giới hạn đối với các nhà sản xuất vaccin và thuốc, ngân hàng máu, cơ sở chế biến thực phẩm, trang trại bò sữa, nhà chế biến thức ăn chăn nuôi và hiệu thuốc hỗn hợp. Cơ quan này cũng kiểm tra các cơ sở nơi tiến hành thử nghiệm trên động vật và thử nghiệm lâm sàng trên người.

Các sản phẩm nhập khẩu theo quy định cũng phải được FDA kiểm tra khi đến biên giới của nước này. Các cuộc thanh tra có thể được tiến hành tìm nguyên nhân nếu có vấn đề được báo cáo tại một cơ sở. Kết quả của các thành phần không được công bố trong sản phẩm, có thể gây ra rủi ro cho người tiêu dùng, có thể bị thu hồi. Việc sản phẩm bị nhiễm bẩn hoặc không xử lý sản phẩm theo các thông số an toàn cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc thu hồi.

https://www.fda.gov/

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời