Folate Receptor alpha

07.08.2023 12:54 sáng

Folate Receptor alpha (FRα) là một loại protein tham gia vào quá trình vận chuyển folate vào tế bào. Folate là một loại vitamin B cần thiết cho nhiều quá trình của tế bào, bao gồm tổng hợp và sửa chữa DNA. FRα đặc biệt quan trọng đối với sự hấp thu folate để phân chia tế bào nhanh chóng, chẳng hạn như tế bào ung thư, và do đó là mục tiêu tiềm năng để điều trị ung thư.

FRα được biểu hiện ở nhiều loại tế bào ung thư, bao gồm ung thư buồng trứng, phổi và vú, nhưng không có ở hầu hết các mô bình thường. Điều này làm cho nó trở thành mục tiêu hấp dẫn cho các liệu pháp điều trị ung thư, chẳng hạn như phức hợp kháng thể thuốc (ADC) và thuốc dựa trên folate.

FRα cũng có liên quan đến các bệnh khác, chẳng hạn như rối loạn viêm và bệnh tự miễn dịch, và có thể có vai trò trong các tình trạng thần kinh như bệnh Alzheimer.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời