GD-2

07.08.2023 12:54 sáng

GD-2 hay ganglioside D2, là một phân tử được tìm thấy trên bề mặt tế bào đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu tế bào và phản ứng miễn dịch. Nó chủ yếu được biểu hiện trong các tế bào u nguyên bào thần kinh, một loại ung thư ảnh hưởng đến trẻ nhỏ. GD2 là mục tiêu quan trọng cho các phương pháp trị liệu miễn dịch nhằm điều trị u nguyên bào thần kinh.

Liệu pháp miễn dịch nhắm mục tiêu GD-2, chẳng hạn như kháng thể đơn dòng, đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong các thử nghiệm lâm sàng. Những kháng thể này có thể được kết hợp với các phương thức điều trị khác, chẳng hạn như hóa trị và cấy ghép tế bào gốc, để cải thiện kết quả ở bệnh nhân.

Mặc dù liệu pháp miễn dịch nhắm mục tiêu GD-2 đã chứng minh hiệu quả trong điều trị u nguyên bào thần kinh, nhưng chúng cũng có thể gây ra tác dụng phụ. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm đau, sốtphản ứng dị ứng. Những nỗ lực đang được tiến hành để tối ưu hóa các phác đồ điều trị và phát triển các chiến lược để giảm thiểu các tác dụng phụ này.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời