Hemoglobin

07.08.2023 12:54 sáng

Hemoglobin hay huyết sắc tố là một loại protein được tìm thấy trong hồng cầu chịu trách nhiệm vận chuyển oxy từ phổi đến các mô của cơ thể. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc vận chuyển và phân phối oxy, đảm bảo rằng các tế bào có đủ nguồn cung cấp oxy để thực hiện các chức năng của chúng một cách hiệu quả.

Hemoglobin bao gồm bốn chuỗi protein được gọi là globin, mỗi chuỗi chứa một nhóm heme.
Nhóm heme chứa sắt, liên kết với các phân tử oxy, cho phép hemoglobin vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Ngoài oxy, hemoglobin cũng có thể liên kết với carbon dioxide, cho phép loại bỏ chất thải này khỏi các mô.

Giới hạn bình thường

Phạm vi bình thường của nồng độ hemoglobin có thể thay đổi đôi chút tùy thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, giới tính và độ cao. Nói chung, phạm vi bình thường đối với nam giới trưởng thành là khoảng 13,5 đến 17,5 g/dL và đối với nữ giới trưởng thành là khoảng 12,0 đến 15,5 g/dL.

Cần lưu ý là phạm vi tham chiếu có thể khác nhau giữa các phòng xét nghiệm.

Nguyên nhân gây bất thường hemoglobin:
Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến của mức độ huyết sắc tố bất thường:

Đây chỉ là một vài ví dụ về nhiều yếu tố có thể gây ra sự bất thường về nồng độ huyết sắc tố.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời