Histone deacetylase

22.03.2024 2:09 chiều

Histone deacetylase (HDAC) là một loại enzyme hoạt động tinh chỉnh sự biểu hiện gene bằng cách sửa đổi các protein histone, giúp lưu trữ DNA trong nhân tế bào.

Phân loại và chức năng

  • Chức năng: HDAC loại bỏ các nhóm acetyl khỏi đuôi histone. Điều này giúp thắt chặt sự ràng buộc giữa DNA và histone, làm cho chuỗi DNA khó mở ra để thực hiện phiên mã (quá trình tạo bản sao RNA từ DNA). Về cơ bản, HDAC hoạt động giống như phanh hãm biểu hiện gene.
  • Loại: Có nhiều loại HDAC khác nhau (I, II, III và IV) với các chức năng và vị trí khác nhau trong tế bào. Một số nhắm mục tiêu vào các gene cụ thể, trong khi một số khác có tác dụng rộng hơn.

Ứng dụng trong y học

Khả năng điều chỉnh biểu hiện gene của HDAC khiến chúng trở thành mục tiêu hấp dẫn để phát triển các phương pháp điều trị mới:

  • Ung thư: Tế bào ung thư thường có kiểu biểu hiện gene bất thường. Các chất ức chế hoạt động của HDAC, có thể thúc đẩy sự biểu hiện của các gene ngăn chặn sự phát triển của khối u hoặc gây chết tế bào. Một số chất ức chế HDAC, như Vorinuler, đã được phê duyệt cho các bệnh ung thư cụ thể.
  • Bệnh thoái hóa thần kinh: Hoạt động của HDAC liên quan đến học tập và trí nhớ. Rối loạn chức năng trong hệ thống này có thể góp phần gây ra các bệnh như Alzheimer và Parkinson. Các chất ức chế HDAC đang được khám phá để xem liệu chúng có thể khôi phục biểu hiện gene thích hợp và cải thiện chức năng nhận thức hay không.
  • Viêm và các bệnh tự miễn dịch: HDAC đóng một vai trò trong hệ thống miễn dịch. Thuốc ức chế HDAC có thể giúp điều chỉnh các phản ứng miễn dịch hoạt động quá mức trong các tình trạng như viêm khớp dạng thấp và bệnh viêm ruột.
  • Các công dụng tiềm năng khác: Nghiên cứu đang được tiến hành để khám phá việc sử dụng chất ức chế HDAC trong các bệnh khác nhau có liên quan đến biểu hiện gen bất thường, chẳng hạn như bệnh tim, xơ hóa và rối loạn tâm thần.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).