ICANS

07.08.2023 12:54 sáng

ICANS (Immune Effector Cell-Associated Neurotoxicity Syndrome) hay Hội chứng độc tính thần kinh liên quan đến tế bào tác động miễn dịch, là một hội chứng xảy ra do liệu pháp miễn dịch, đặc biệt là liệu pháp tế bào CAR-T, được sử dụng trong điều trị ung thư. Nó được đặc trưng bởi độc tính thần kinh, ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh. ICANS xảy ra khi các tế bào miễn dịch, chẳng hạn như tế bào CAR-T, được kích hoạt và tấn công các tế bào ung thư. Trong quá trình này, chúng phóng thích một số chất gọi là cytokine, là những phân tử gây viêm. Các cytokine này có thể vượt qua hàng rào máu não và gây viêm ở hệ thống thần kinh trung ương.

Các triệu chứng của ICANS có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng và có thể bao gồm nhầm lẫn, mê sảng, co giật, khó nói, khiếm khuyết vận động và thay đổi hành vi hoặc tính cách. Những triệu chứng này có thể xuất hiện đột ngột và tiến triển nhanh chóng. Điều quan trọng cần lưu ý là ICANS có thể ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ em đang điều trị bằng liệu pháp miễn dịch.

Việc quản lý ICANS liên quan đến việc theo dõi chặt chẽ bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng các hệ thống phân loại khác nhau để đánh giá mức độ nghiêm trọng của ICANS và hướng dẫn các quyết định điều trị. Trong một số trường hợp, việc điều trị bằng liệu pháp miễn dịch có thể cần phải tạm dừng hoặc điều chỉnh để kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa tổn thương thần kinh thêm.

Nhận biết và can thiệp sớm là rất quan trọng trong việc quản lý ICANS. Các chiến lược điều trị cho ICANS có thể bao gồm việc sử dụng thuốc để kiểm soát tình trạng viêm và nhiễm độc thần kinh, chẳng hạn như corticosteroid hoặc các loại thuốc ức chế miễn dịch khác như tocilizumab. Các biện pháp chăm sóc hỗ trợ, chẳng hạn như quản lý chất lỏng và kiểm soát co giật, cũng rất quan trọng.

ICANS đang được nghiên cứu và các nỗ lực đang được thực hiện để hiểu rõ hơn về các cơ chế cơ bản của nó, xác định các dấu hiệu dự báo và phát triển các biện pháp can thiệp có mục tiêu để cải thiện kết quả của bệnh nhân.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời