Kháng thể kháng Smith

07.08.2023 12:54 sáng

Kháng thể kháng Smith (Anti-Smith antibodie), còn được gọi là kháng thể kháng Sm, là một loại tự kháng thể đặc biệt nhắm vào một loại protein gọi là kháng nguyên Smith (Smith antigen). Những kháng thể này đặc hiệu cao đối với bệnh lupus ban đỏ hệ thống (systemic lupus erythematosus: SLE).

Sự hiện diện của kháng thể kháng Smith trong máu được coi là dấu hiệu đặc trưng của SLE và được đưa vào tiêu chí phân loại để chẩn đoán bệnh. Những kháng thể này được phát hiện thông qua các xét nghiệm, chẳng hạn như xét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết với enzyme (ELISA) hoặc khuếch tán miễn dịch.

Các kháng thể kháng Smith đặc biệt nhận ra kháng nguyên Smith, là một nhóm các ribonucleoprotein nhỏ liên quan đến quá trình xử lý RNA. Sự hiện diện của các kháng thể này cho thấy một phản ứng miễn dịch bất thường trực tiếp chống lại các thành phần tự thân, dẫn đến tổn thương mô và viêm.

Mặc dù các kháng thể kháng Smith có tính đặc hiệu cao đối với SLE, nhưng chúng không phải lúc nào cũng có ở mọi người mắc bệnh. Sự hiện diện của chúng thường được tìm thấy ở những người có biểu hiện lâm sàng nhất định, chẳng hạn như phát ban ác tính, viêm khớp hoặc liên quan đến thận.

Việc phát hiện các kháng thể kháng Smith, cùng với các tự kháng thể khác như kháng thể kháng nhân (ANA), có thể giúp hỗ trợ chẩn đoán SLE và cung cấp thông tin có giá trị về hoạt động và tiên lượng của bệnh. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là việc không có kháng thể kháng Smith không loại trừ chẩn đoán SLE, vì các tự kháng thể và tiêu chuẩn lâm sàng khác cũng được xem xét.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời