LAG-3

07.08.2023 12:54 sáng

LAG3 (Lymphocyte activation gene 3) là một loại protein được biểu hiện trên bề mặt tế bào T, tế bào B và tế bào NK. Nó là một thành viên của họ globulin miễn dịch và đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các phản ứng miễn dịch.

LAG3 liên kết với các phân tử MHC lớp II trên các tế bào trình diện kháng nguyên (antigen-presenting cells) và điều chỉnh một cách tiêu cực quá trình kích hoạt tế bào T. Điều này làm cho nó trở thành một chất ức chế checkpoint quan trọng, ngăn hệ thống miễn dịch phản ứng thái quá và gây tổn thương cho các mô khỏe mạnh.

Ngoài vai trò điều hòa tế bào T, LAG3 còn liên quan đến các quá trình miễn dịch khác, chẳng hạn như chức năng tế bào B và hoạt động của tế bào NK.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng LAG3 có liên quan đến cơ chế bệnh sinh của các bệnh tự miễn dịch khác nhau, bao gồm bệnh đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấpbệnh tiểu đường type 1. Nó cũng là mục tiêu tiềm năng cho liệu pháp miễn dịch ung thư, vì việc ngăn chặn LAG3 có thể tăng cường hoạt động của tế bào T và cải thiện phản ứng chống khối u.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời