Leucine aminopeptidase

07.08.2023 12:54 sáng

Leucine aminopeptidase (LAP) là một loại enzyme được tìm thấy trong các mô khác nhau trên khắp cơ thể, bao gồm gan, thận và ruột. LAP đóng một vai trò trong quá trình chuyển hóa protein và phân hủy peptide thành amin acid. Đo nồng độ LAP trong máu có thể cung cấp thông tin có giá trị về chức năng gan và thận.

Giới hạn bình thường LAP

Mức LAP bình thường khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố như tuổi tác, giới tính và sức khỏe tổng thể. Nói chung, mức LAP bình thường được coi là từ 5 đến 70 IU/L ở người lớn. Tuy nhiên, phạm vi tham chiếu có thể hơi khác nhau giữa các phòng xét nghiệm.

Nguyên nhân gây LAP bất thường

Nồng độ LAP bất thường trong máu có thể là dấu hiệu của các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Mức LAP tăng cao bao gồm:

  • Bệnh gan: Các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan và ung thư gan có thể làm tăng nồng độ LAP. Nồng độ LAP tăng cao trong những điều kiện này được cho là có liên quan đến sự gia tăng số lượng tế bào trong gan.
  • Bệnh về xương: Các tình trạng như bệnh Paget và di căn xương do ung thư có thể làm tăng nồng độ LAP. LAP cũng có mặt trong các nguyên bào xương, là những tế bào chịu trách nhiệm hình thành xương.
  • Mang thai: Nồng độ LAP có thể tăng trong khi mang thai do sản xuất enzyme của nhau thai.
  • Một số loại thuốc: Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc tránh thai, có thể làm tăng nồng độ LAP.

Mặt khác, mức độ LAP giảm thường không có ý nghĩa lâm sàng và thường không được báo cáo. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã gợi ý rằng mức độ LAP giảm có thể liên quan đến một số bệnh tự miễn.

Điều quan trọng cần lưu ý là các mức LAP không đặc trưng cho bất kỳ tình trạng cụ thể nào và các xét nghiệm chẩn đoán sâu hơn thường được yêu cầu để xác định nguyên nhân cơ bản. Ngoài ra, mức LAP có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như chế độ ăn uống, tập thể dục và uống rượu.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời