Liệu pháp tế bào lympho xâm nhập khối u

20.02.2024 1:52 chiều

Sơ lược

Liệu pháp tế bào lympho xâm nhập khối u (Tumor Infiltrating Lymphocyte therapy), là một phương thức trị liệu miễn dịch, sử dụng hệ thống miễn dịch của chính bệnh nhân để chống lại ung thư. Trong liệu pháp này, các tế bào miễn dịch gọi là tế bào lympho xâm nhập khối u (Tumor Infiltrating Lymphocyte: TIL) được tách ra từ khối u của bệnh nhân, nuôi cấy và nhân chúng lên trong phòng thí nghiệm và sau đó truyền lại vào bệnh nhân để tấn công các tế bào ung thư.

Các bước thực hiện của liệu pháp TIL

 1. Cắt lấy một mẫu khối u: Một mẫu mô được tách ra từ khối u của bệnh nhân.
 2. Phân lập TIL: TIL được phân lập từ mô khối u của bệnh nhân. Đây là những tế bào T đã xâm nhập vào khối u và nỗ lực chống lại ung thư.
 3. Nhân rộng TIL: TIL được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, nơi chúng được kích thích nhân lên để đủ số lượng. Quá trình này có thể mất vài tuần.
 4. Hóa trị làm cạn kiệt tế bào lym phô: Bệnh nhân được hóa trị để làm suy yếu hệ thống miễn dịch và nhường chỗ cho các TIL nhân rộng.
 5. Truyền TIL: TIL nhân rộng được truyền trở lại vào máu của bệnh nhân qua đường truyền tĩnh mạch.
 6. Nhắm mục tiêu vào tế bào khối u: TIL có thể nhận biết và tấn công các tế bào ung thư.dủ

Liệu pháp TIL vẫn được coi là một phương pháp điều trị mang tính nghiên cứu, nhưng nó đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong các thử nghiệm lâm sàng đối với một số loại ung thư, bao gồm:

Lợi ích của liệu pháp TIL

 • Cá nhân hóa: Liệu pháp TIL sử dụng tế bào miễn dịch của chính bệnh nhân nên rất đặc hiệu đối với bệnh ung thư của bệnh nhân.
 • Đáp ứng lâu dài: Liệu pháp TIL có thể dẫn đến thoái triển khối u kéo dài ở một số bệnh nhân.
 • Ít tác dụng phụ hơn: Liệu pháp TIL có thể gây ra ít tác dụng phụ hơn các phương pháp điều trị ung thư khác, chẳng hạn như hóa trị và xạ trị.

Những thách thức của liệu pháp TIL

 • Phức tạp và tốn thời gian: Liệu pháp TIL là một quá trình phức tạp có thể mất vài tuần để hoàn thành.
 • Không được phổ biến rộng rãi: Liệu pháp TIL chưa được áp dụng ở tất cả các trung tâm ung thư.
 • Không hiệu quả đối với tất cả bệnh nhân: Liệu pháp TIL không hiệu quả đối với tất cả bệnh nhân ung thư.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).