U hắc tố bào

07.08.2023 12:54 sáng

Sơ lược

U hắc tố bào (Melanoma) là một loại ung thư da phát triển khi các tế bào hắc tố (tế bào tạo ra màu nâu hoặc rám nắng cho da) phát triển ngoài tầm kiểm soát. Đây là loại ung thư da nghiêm trọng và có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của u hắc tố bào vẫn chưa được biết, nhưng nó được cho là do sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV) từ mặt trời hoặc tắm nắng, làn da trắng, tiền sử gia đình mắc khối u ác tính và một số đột biến gene nhất định.

Triệu chứng

Triệu chứng phổ biến nhất của u hắc tố bào  là nốt ruồi mới hoặc đang thay đổi. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

  • Nốt ruồi hình dạng không đối xứng
  • Nốt ruồi có đường viền không đều
  • Nốt ruồi có đường kính hơn 6 mm
  • Nốt ruồi đang thay đổi về màu sắc, hình dạng hoặc kích thước
  • Nốt ruồi chảy máu, ngứa hoặc đóng vảy

Chẩn đoán

Chẩn đoán u hắc tố bào được thực hiện bằng cách sinh thiết vùng da nghi ngờ. Trong sinh thiết, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ để xét nghiệm .

Điều trị

Việc điều trị u hắc tố bào phụ thuộc vào giai đoạn ung thư. U hắc tố bào ở giai đoạn đầu thường được điều trị bằng phẫu thuật để loại bỏ khối u. Khi u hắc tố bào tiến triển hơn có thể cần phải phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc liệu pháp miễn dịch.

Tiên lượng

Tiên lượng u hắc tố bào phụ thuộc vào giai đoạn ung thư tại thời điểm chẩn đoán. U hắc tố bào ở giai đoạn đầu có khả năng chữa khỏi cao, nhưng tiên lượng của khối u ác tính tiến triển thì thận trọng hơn.

Cần lưu ý rằng đây là nội dung tổng quan và không thể thay thế lời khuyên y tế chuyên nghiệp. Nếu bạn lo lắng hoặc có các triệu chứng liên quan, điều cần thiết là tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được đánh giá và hướng dẫn thích hợp.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời