Monoamine oxidase

09.09.2023 7:30 chiều

Monoamine oxidase (MAO) là một loại enzyme được tìm thấy trong cơ thể con người, đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa các chất dẫn truyền thần kinh, đặc biệt là các chất dẫn truyền thần kinh monoamine. Monoamine là một nhóm hóa chất bao gồm serotonin, dopaminenorepinephrine, rất quan trọng đối với tâm trạng, hành vi và chức năng tổng thể của não.

MAO chủ yếu nằm ở màng ngoài ty thể của tế bào thần kinh và các tế bào khác trên khắp cơ thể. Có hai loại chính: MAO-AMAO-B. Những enzyme này có đặc tính cơ chất hơi khác nhau. MAO-A chủ yếu chuyển hóa serotonin, norepinephrine và epinephrine, trong khi MAO-B chủ yếu chuyển hóa dopamine và phenylethylamine.

Chức năng

Chức năng chính của enzyme MAO là phá vỡ các chất dẫn truyền thần kinh monoamine dư thừa. Chúng làm điều này bằng cách oxy hóa các chất dẫn truyền thần kinh này, khiến chúng không hoạt động và sẵn sàng đào thải khỏi cơ thể. Bằng cách điều chỉnh mức độ chất dẫn truyền thần kinh, enzyme MAO giúp duy trì sự cân bằng chất dẫn truyền thần kinh thích hợp trong não. Sự cân bằng này rất cần thiết để ổn định tâm trạng, điều hòa cảm xúc và sức khỏe tinh thần tổng thể.

Ứng dụng trong lĩnh vực y tế

Trong lĩnh vực y tế, thuốc ức chế MAO (MAOIs) được sử dụng để điều trị các tình trạng khác nhau, đặc biệt là trầm cảm và rối loạn lo âu.

MAOIs hoạt động bằng cách ức chế hoạt động của các enzyme MAO, do đó làm tăng mức độ dẫn truyền thần kinh monoamine trong não. Điều này giúp giảm bớt các triệu chứng trầm cảm và lo lắng.
Mặc dù MAOIs có thể có hiệu quả nhưng chúng thường được coi là phương pháp điều trị bậc hai do có khả năng tương tác với một số loại thực phẩm và các loại thuốc khác. Bệnh nhân được kê đơn MAOIs cần phải tuân theo những hạn chế nghiêm ngặt về chế độ ăn uống để tránh tình trạng tăng huyết áp nguy hiểm gọi là cơn tăng huyết áp.

Ngoài ra, MAOIs có thể được ứng dụng trong các tình trạng bệnh lý khác, chẳng hạn như bệnh Parkinson, nơi chúng có thể giúp kiểm soát mức độ dopamine.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).