Serotonin

13.08.2023 10:57 sáng

Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh, chủ yếu được tổng hợp trong não và đường tiêu hóa. Nó phục vụ các chức năng quan trọng khác nhau liên quan đến tâm trạng, giấc ngủ, sự thèm ăn và sức khỏe tổng thể.

Serotonin có nguồn gốc từ não : Được sản xuất chủ yếu ở nhân raphe trong thân não, serotonin có nguồn gốc từ não ảnh hưởng đến việc điều chỉnh tâm trạng, xử lý cảm xúc và lo lắng. Nó góp phần mang lại cảm giác sảng khoái, hạnh phúc và mãn nguyện. Sự mất cân bằng serotonin trong não có liên quan đến các rối loạn tâm trạng như trầm cảm và lo lắng.

Serotonin đường tiêu hóa : Được sản xuất chủ yếu trong đường tiêu hóa, loại serotonin này có liên quan đến việc điều chỉnh nhu động ruột và cảm giác thèm ăn. Nó hỗ trợ tiêu hóa và kiểm soát cảm giác đói và no.

Serotonin rất quan trọng để duy trì trạng thái cảm xúc cân bằng, giấc ngủ hợp lý và tiêu hóa khỏe mạnh. Sự gián đoạn chức năng serotonin có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm trầm cảm, rối loạn lo âu và rối loạn tiêu hóa.

Serotonin cũng là mục tiêu cho các loại thuốc dùng để điều trị các tình trạng này, chẳng hạn như thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (selective serotonin reuptake inhibitors) để điều trị chứng trầm cảm và lo lắng.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).