Neisseria meningitidis

22.10.2023 8:24 sáng

Neisseria meningitidis (N. meningitidis), còn được gọi là não mô cầu khuẩn (meningococcus), là một loại vi khuẩn lưỡng cầu gram âm, là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh viêm màng não do vi khuẩn trên toàn thế giới. N. meningitidis là một loại vi khuẩn không di động, không hình thành bào tử, được bao bọc trong nang chứa kháng nguyên polysacarit.

N. meningitidis được phân thành 13 nhóm huyết thanh (Serogroup) dựa trên cấu trúc của polysaccharide dạng nang của nó. Sáu nhóm huyết thanh (A, B, C, W, X và Y) gây ra hầu hết các bệnh trên toàn thế giới. Nhóm huyết thanh A là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh viêm màng não mô cầu ở châu Phi cận Sahara, trong khi nhóm huyết thanh B là nguyên nhân phổ biến nhất ở châu Âu và Bắc Mỹ. Nhóm huyết thanh C là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh viêm màng não cầu khuẩn ở Ả Rập Saudi và các khu vực khác ở Trung Đông.

N. meningitidis lây truyền qua các giọt hô hấp do ho và hắt hơi. Nó cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc gần gũi với nước bọt hoặc dịch tiết đường hô hấp của người bị nhiễm bệnh. Khi xâm nhập vào cơ thể, N. meningitidis có thể theo dòng máu đến não và tủy sống, nơi nó có thể gây viêm màng não, một bệnh nhiễm trùng máu đe dọa tính mạng.

Các triệu chứng của bệnh viêm màng não mô cầu khuẩn có thể khác nhau tùy thuộc vào loại nhiễm trùng. Các triệu chứng viêm màng não bao gồm

  • nhức đầu, cứng cổ
  • sốt
  • nhạy cảm với ánh sáng và lú lẫn.

Điều trị bệnh viêm màng não mô cầu thường liên quan đến kháng sinh tiêm tĩnh mạch. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể cần thiết để loại bỏ mô bị nhiễm trùng.

Có một số loại vaccine có sẵn để bảo vệ chống lại bệnh viêm màng não mô cầu khuẩn. Tiêm chủng là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và người thân khỏi bệnh viêm màng não mô cầu.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).