Phosphodiesterase 4

07.08.2023 12:54 sáng

Phosphodiesterase 4 (PDE-4) là một enzyme đóng vai trò chính trong việc truyền tín hiệu tế bào. Nó được tìm thấy trong nhiều loại tế bào và mô, bao gồm cả tế bào miễn dịch và tế bào trong phổi. PDE-4 hoạt động bằng cách phá vỡ phân tử cAMP (cyclic adenosine monophosphate), có liên quan đến các quá trình sinh học khác nhau như viêm, co cơ trơn và tái tạo đường thở.

Ức chế PDE-4 có thể làm tăng cAMP, dẫn đến giảm viêm và thư giãn đường thở. Điều này đã dẫn đến sự phát triển của các chất ức chế PDE-4 như một nhóm thuốc, có thể được sử dụng trong các tình trạng như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và hen suyễn nặng. Những loại thuốc này có thể giúp giảm các triệu chứng và đợt cấp trong những điều kiện này. Tuy nhiên, thuốc ức chế PDE4 có thể có tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy và giảm cân.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).