POD24

07.08.2023 12:54 sáng

POD24 (Progression of Disease within 24 Months / Tiến triển của bệnh trong vòng 24 tháng). Là một chỉ số lâm sàng được sử dụng để tiên lượng đối  bệnh nhân u lympho nang (follicular lymphoma: FL). Nó được định nghĩa là sau khi bắt đầu với liệu pháp điều trị đầu tiên (liệu pháp toàn thân hoặc xạ trị) trong vòng 24 tháng đầu, bệnh tiến triển xấu được ghi nhận (bằng lâm sàng hoặc bằng hình ảnh).

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng POD24 là một yếu tố tiên lượng độc lập về thời gian sống còn toàn bộ (overall survival) ở bệnh nhân FL. Trong một phân tích tổng hợp của 13 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, những bệnh nhân với POD24 có nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần so với những người không trải qua POD24

Các yếu tố nguy cơ đối với POD24 bao gồm:

  • Giai đoạn bệnh nguy cơ cao, ví dụ bệnh ở giai đoạn III hoặc IV.
  • Tuổi cao.
  • Tổng trạng (performance status) kém.
  • Gánh nặng khối u cao (High tumor burden).
  • Sự hiện diện của bệnh ngiêm trọng.
  • Xác định đột biến gene.

Nhìn chung, POD24 là một công cụ tiên lượng có giá trị có thể giúp xác định những bệnh nhân bị FL có nguy cơ cao dẫn đến kết quả xấu. Bằng cách hiểu các yếu tố rủi ro đối với POD24, các bác sĩ có thể điều trị phù hợp hơn cho từng bệnh nhân và cải thiện cơ hội sống sót của họ.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời