Gánh nặng khối u

07.08.2023 12:54 sáng

Gánh nặng khối u (Tumor burden) đề cập đến số lượng tế bào ung thư, kích thước của khối u hoặc số lượng khối u trong cơ thể. Nó là thước đo xem ung thư đã lan rộng bao xa. Gánh nặng khối u cao (high tumor burden) có nghĩa là có một số lượng lớn tế bào ung thư trong cơ thể, trong khi gánh nặng khối u thấp (low tumor burden) nghĩa là có ít tế bào ung thư hơn. Định nghĩa về gánh nặng khối u cao và thấp có thể khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư và giai đoạn của bệnh. Ví dụ, gánh nặng khối u cao ở ung thư vú giai đoạn đầu có thể có nghĩa là khối u lớn hơn 2 cm, trong khi gánh nặng khối u cao ở ung thư vú giai đoạn tiến triển có thể có nghĩa là ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Gánh nặng khối u cao có liên quan đến tiên lượng xấu hơn ở nhiều loại ung thư. Điều này là do các tế bào ung thư có nhiều khả năng lây lan và di căn hơn khi có một số lượng lớn. Ngoài ra, gánh nặng khối u cao có thể gây khó khăn hơn cho việc điều trị ung thư hiệu quả. Dưới đây là ví dụ về gánh nặng khối u cao

Gánh nặng khối u thấp thường liên quan đến tiên lượng tốt hơn. Điều này là do có ít tế bào ung thư lây lan và di căn hơn, và các phương pháp điều trị ung thư có nhiều khả năng hiệu quả hơn. Dưới đây là ví dụ về gánh nặng khối u thấp

Gánh nặng khối u có thể được đo bằng một số cách, bao gồm:

  • Kiểm tra hình ảnh, chẳng hạn như CT scan, MRI và PET
  • Xét nghiệm máu, chẳng hạn như tumor markers
  • Sinh thiết

Gánh nặng khối u có thể được sử dụng để giúp hướng dẫn các quyết định điều trị. Điều quan trọng cần lưu ý là gánh nặng khối u chỉ là một yếu tố có thể được sử dụng để dự đoán tiên lượng của bệnh nhân. Các yếu tố khác, chẳng hạn như tuổi của bệnh nhân, sức khỏe tổng thể và cấu trúc di truyền, cũng cần được kết hợp khi đưa ra quyết định điều trị.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời