Polypeptide tuyến tụy

23.08.2023 9:58 chiều

Polypeptide tuyến tụy (Pancreatic polypeptide : PP) là một loại hormone do tuyến tụy tiết ra, đặc biệt là bởi các tế bào F trong tiểu đảo Langerhans. Nó đóng vai trò điều chỉnh các quá trình sinh lý khác nhau liên quan đến tiêu hóa, thèm ăn và trao đổi chất. PP được giải phóng để đáp ứng với các yếu tố như nhịn ăn, tập thể dục và bữa ăn giàu protein.

Chức năng chính của nó là ức chế sự tiết enzyme tuyến tụy và mật, làm chậm quá trình tiêu hóa. Điều này cho phép cơ thể tiết kiệm năng lượng trong thời gian nghỉ ngơi hoặc nhịn ăn. PP cũng đóng một vai trò trong việc điều chỉnh sự thèm ăn và lượng thức ăn. Nó tương tác với não để ngăn chặn sự thèm ăn, ảnh hưởng đến cảm giác no và kiểm soát lượng thức ăn tiêu thụ.

Nghiên cứu cho thấy sự rối loạn nồng độ PP có thể liên quan đến các tình trạng như béo phì và rối loạn ăn uống. Ngoài ra, PP còn tham gia vào quá trình cân bằng nội môi glucose, ảnh hưởng đến sự tiết và độ nhạy insulin. Tuy nhiên, cơ chế chính xác của nó trong điều hòa glucose vẫn chưa được hiểu đầy đủ.