Pro-gastrin-releasing peptide

17.11.2023 8:19 chiều

Pro-gastrin-releasing peptide (ProGRP) là tiền chất hormone thường được sản xuất bởi các tế bào ở ruột non và dạ dày. Nó được giải phóng vào máu dưới dạng protein không hoạt động, sau đó chuyển thành dạng hoạt động, peptide giải phóng gastrin (gastrin-releasing peptide : GRP), kích thích giải phóng axit hydrochloric từ dạ dày.

ProGRP là một chất đánh dấu khối u có thể được sử dụng để giúp phát hiện và theo dõi các khối u thần kinh nội tiết (neuroendocrine tumors : NET) ruột non, một loại ung thư phát sinh từ các tế bào của hệ thống thần kinh nội tiết. Nồng độ ProGRP tăng cao có thể được tìm thấy trong máu của những người bị NET ở ruột non, nhưng nó cũng có thể do các tình trạng khác gây ra.

Phạm vi bình thường của ProGRP

Phạm vi bình thường của ProGRP trong máu thường dưới 80 pg/mL.

Nguyên nhân gây ProGRP bất thường

Mức ProGRP tăng cao có thể là dấu hiệu của NET ở ruột non, nhưng nó cũng có thể do các tình trạng khác gây ra, bao gồm:

Giám sát mức độ ProGRP

Mức ProGRP có thể được theo dõi để:

  • Giúp phát hiện NET ruột non
  • Theo dõi hiệu quả điều trị NET ruột non
  • Phát hiện NET ruột non tái phát

Điều quan trọng cần lưu ý là mức ProGRP tăng cao không nhất thiết có nghĩa là có NET ở ruột non. Các xét nghiệm và kiểm tra khác sẽ cần thiết để chẩn đoán.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).