Proteasome

07.08.2023 12:54 sáng

Proteasome là một phức hợp protein lớn được tìm thấy trong các tế bào, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh mức độ protein và duy trì cân bằng nội môi tế bào. Nó chịu trách nhiệm phân hủy các protein không mong muốn hoặc bị hư hỏng, bao gồm cả những protein tham gia vào quá trình điều hòa chu kỳ tế bào, sửa chữa DNA và quá trình tế bào chết theo chương trình.

Proteasome bao gồm nhiều tiểu đơn vị được sắp xếp thành một cấu trúc hình thùng có chức năng nhận biết và tách các protein được đánh dấu để phá hủy bằng cách gắn một protein nhỏ gọi là ubiquitin. Proteasome sau đó phân hủy chúng thành các peptide nhỏ, có thể bị phân hủy thêm bởi các enzyme khác.

Rối loạn chức năng của proteasome có liên quan đến nhiều loại bệnh, bao gồm ung thư, rối loạn thoái hóa thần kinh và các bệnh tự miễn dịch. Việc ức chế proteasome cũng đã được sử dụng trong điều trị đối với một số loại ung thư, vì nó có thể dẫn đến sự tích tụ các protein gây chết tế bào.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời