Rho kinase

07.08.2023 12:54 sáng

Rho kinase, còn được gọi là ROCK (Rho-associated coiled-coil containing protein kinase), là một nhóm enzyme đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu tế bào và điều hòa khung tế bào. Có hai dạng đồng phân của Rho kinase, ROCK1 và ROCK2, được thể hiện trong các mô khác nhau và có các chức năng riêng biệt.

Rho kinase được kích hoạt bởi tiểu GTPase RhoA, tham gia vào nhiều quá trình khác nhau của tế bào, bao gồm sự kết dính, vận động và co bóp của tế bào. Sau khi được kích hoạt, Rho kinase phosphoryl hóa nhiều loại cơ chất, bao gồm chuỗi nhẹ myosin và LIM kinase, dẫn đến những thay đổi trong khung tế bào và chức năng tế bào.

Rho kinase có liên quan đến nhiều quá trình sinh lý và bệnh lý, bao gồm bệnh tim mạch, ung thư và rối loạn thần kinh. Trong bệnh tim mạch, Rho kinase làm co cơ trơn và tăng huyết áp, còn trong bệnh ung thư, nó tham gia vào quá trình di chuyển và xâm lấn của tế bào khối u. Trong hệ thống thần kinh trung ương, Rho kinase có liên quan đến sự phát triển và tái tạo tế bào thần kinh.

Một số loại thuốc nhắm vào Rho kinase đã được phát triển và hiện đang được sử dụng lâm sàng hoặc đang được điều tra để điều trị các tình trạng khác nhau. Chúng bao gồm các chất ức chế ROCK fasudil và ripasudil, được sử dụng để điều trị bệnh tăng nhãn áp và tăng huyết áp phổi, và thuốc điều tra netarsudil, đang được nghiên cứu để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH).

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời