Tế bào lympho B

07.08.2023 12:54 sáng

Tế bào lympho B (B lymphocyte), còn được gọi là tế bào B (B cells), là một loại bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch. Chúng được sản xuất trong tuỷ xương và có trách nhiệm sản xuất kháng thể, đó là các protein nhận biết và liên kết với những đối tượng ngoại nhập bất thường như vi khuẩn, virus và ký sinh trùng.

Tế bào B có khả năng nhận diện một loạt các mầm bệnh khác nhau bằng cách sản xuất hàng loạt kháng thể khác nhau. Khi được kích hoạt bởi kháng nguyên, một chất bất thường, tế bào B biến hình thành tế bào plasma, sản xuất lượng lớn kháng thể cụ thể. Những kháng thể này sau đó trung hòa nguyên hoặc đánh dấu chúng để bị phá hủy bởi các tế bào miễn dịch khác.

Sự suy yếu hoặc chức năng bất thường của tế bào B có thể dẫn đến nhiều loại bệnh, bao gồm các rối loạn miễn dịch và tự miễn. Việc hiểu chức năng và điều chỉnh của tế bào B là rất quan trọng để phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả cho những bệnh này.

Ngoài vai trò trong việc chống lại các nhiễm trùng, tế bào B cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển vaccine. Vaccine hoạt động bằng cách tiếp xúc hệ thống miễn dịch với một phiên bản không gây hại của mầm bệnh, kích thích tế bào B sản xuất kháng thể cung cấp miễn dịch chống lại các nhiễm trùng.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời