Thiếu hụt hormone tăng trưởng

07.08.2023 12:54 sáng

Sơ lược

Thiếu hụt hormone tăng trưởng (Growth hormone deficiency: GHD) là một tình trạng bệnh lý do thuỳ trước tuyến yên không sản xuất đủ hormone tăng trưởng. Sự thiếu hụt có thể xảy ra trong thời thơ ấu hoặc tuổi trưởng thành.

Nguyên nhân

Các nguyên nhân có thể bao gồm di truyền, chấn thương, nhiễm trùng, khối u hoặc xạ trị. Những nguyên nhân di truyền có thể liên quan đến các gen bao gồm GH1, GHRHR hoặc BTK. Khoảng 1/3 trường hợp không rõ nguyên nhân.

Triệu chứng

Ở trẻ em, GHD có thể dẫn đến chậm phát triển, chậm dậy thì và thân hình mũm mĩm với khối lượng cơ giảm. Ở người lớn, các triệu chứng có thể bao gồm mệt mỏi, giảm sức mạnh cơ bắp, tăng khối lượng mỡ và giảm mật độ xương.

Chẩn đoán

Chẩn đoán liên quan đến việc đánh giá các mô hình tăng trưởng, đo nồng độ hormone tăng trưởng thông qua xét nghiệm máu và thường tiến hành các xét nghiệm kích thích để kích thích giải phóng hormone tăng trưởng. Hình ảnh như MRI có thể được thực hiện để tìm kiếm bất kỳ bất thường nào về tuyến yên.

Điều trị

  • Phương pháp điều trị chính cho GHD là tiêm hormone tăng trưởng tổng hợp hàng ngày.
  • Trẻ em thường được tiêm những mũi này cho đến khi các mảng tăng trưởng của chúng đóng lại.
  • Người trưởng thành bị GHD được hưởng lợi từ liệu pháp thay thế hormone tăng trưởng để giảm bớt các triệu chứng và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Tiên lượng

Với phương pháp điều trị thích hợp, tiên lượng cho những người mắc GHD nói chung là khả quan. Phát hiện và điều trị sớm ở trẻ em có thể dẫn đến sự tăng trưởng và phát triển gần như bình thường. Ở người lớn, điều trị có thể cải thiện chất lượng cuộc sống.

Cần lưu ý rằng đây là nội dung tổng quan và không thể thay thế lời khuyên y tế chuyên nghiệp. Nếu bạn lo lắng hoặc có các triệu chứng liên quan, điều cần thiết là tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được đánh giá và hướng dẫn thích hợp.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời