Hormone tăng trưởng

07.08.2023 12:54 sáng

Sơ lược

Hormon tăng trưởng (Growth hormone: GH) là một hormone peptide có tác dụng kích thích tăng trưởng, tái tạo và tái tạo tế bào. Nó được sản xuất bởi các tế bào somatotropic của tuyến yên trước. GH rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường, nhưng nó cũng đóng một vai trò trong nhiều chức năng cơ thể khác, bao gồm trao đổi chất, cấu thành cơ thể và chức năng miễn dịch.

Cấu trúc

GH là một hormone polypeptide chuỗi đơn bao gồm 191 axit amin. Nó có trọng lượng phân tử 22.000 Da. Cấu trúc của GH được bảo tồn cao giữa các loài, với mức độ tương đồng trên 90% giữa GH của người và bò.

Chức năng

GH tác động lên nhiều loại mô trong cơ thể, bao gồm xương, cơ, gan và mỡ. Nó kích thích sự tăng trưởng và tăng sinh của tế bào, đồng thời cũng thúc đẩy sản xuất IGF-1 (insulin-like growth factor-1 ). IGF-1 là chất trung gian chính cho tác dụng thúc đẩy tăng trưởng của GH.

GH có một số chức năng quan trọng trong cơ thể, bao gồm:

 • Kích thích tăng trưởng và phát triển: GH rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường ở trẻ em. Nó thúc đẩy sự phát triển của xương, cơ và các mô khác.
 • Điều hòa trao đổi chất: GH đóng vai trò điều hòa quá trình trao đổi chất, bao gồm chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo. Nó giúp thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp và giảm khối lượng chất béo.
 • Cải thiện thành phần cơ thể: GH có thể giúp cải thiện thành phần cơ thể bằng cách tăng khối lượng cơ và giảm khối lượng mỡ.
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch: GH có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách tăng sản xuất tế bào bạch cầu.

Sử dụng trị liệu

GH được sử dụng để điều trị một số tình trạng, bao gồm:

 • Thiếu hụt hormone tăng trưởng: GH được sử dụng để điều trị trẻ em và người lớn bị thiếu hụt hormone tăng trưởng. Tình trạng này có thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm rối loạn di truyền, rối loạn tuyến yên và một số phương pháp điều trị y tế.
 • Hội chứng Turner: Hội chứng Turner là một rối loạn di truyền ảnh hưởng đến phụ nữ. Nó gây ra tầm vóc thấp bé và các vấn đề sức khỏe khác. GH được sử dụng để điều trị hội chứng Turner ở trẻ em.
 • Hội chứng Prader-Willi: Hội chứng Prader-Willi là một rối loạn di truyền hiếm gặp ảnh hưởng đến sự thèm ăn và trao đổi chất. Nó gây ra vóc dáng thấp bé và béo phì. GH được sử dụng để điều trị hội chứng Prader-Willi ở trẻ em.
 • Hội chứng ruột ngắn: Hội chứng ruột ngắn là tình trạng ruột non quá ngắn để hấp thụ chất dinh dưỡng đúng cách. Điều này có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và các vấn đề về tăng trưởng. GH được sử dụng để điều trị trẻ mắc hội chứng ruột ngắn.
 • HIV/AIDS: GH được sử dụng để điều trị hội chứng suy nhược liên quan đến HIV/AIDS, một tình trạng gây sụt cân và mất cơ ở người nhiễm HIV/AIDS.

Rủi ro và tác dụng phụ

GH nói chung là an toàn khi sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ. Tuy nhiên, nó có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm:

 • Tác dụng phụ nhẹ: Tác dụng phụ thường gặp nhất của GH là nhẹ và tự khỏi. Những tác dụng phụ này có thể bao gồm đau, đỏ và sưng ở chỗ tiêm cũng như đau đầu, mệt mỏi và đau cơ.
 • Tác dụng phụ nghiêm trọng hơn: Tác dụng phụ nghiêm trọng hơn của GH có thể bao gồm giữ nước, hội chứng ống cổ tay, lượng đường trong máu cao và ngưng thở khi ngủ.
 • Tác dụng phụ hiếm gặp: Tác dụng phụ hiếm gặp của GH có thể bao gồm ung thư, các vấn đề về tim và các vấn đề về gan.
 • Điều quan trọng cần lưu ý là GH không phải là viên đạn ma thuật. Nó sẽ không làm bạn cao hơn hay cơ bắp hơn trừ khi bạn bị thiếu hụt hormone tăng trưởng. GH cũng có thể nguy hiểm nếu lạm dụng. Điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng GH.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời