Hormone tăng trưởng

07.08.2023 12:54 sáng

Hormone tăng trưởng (Growth hormone : GH) là một loại hormone được sản xuất bởi tuyến yên cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường ở người và các động vật khác. Nó được tiết ra để đáp ứng với các kích thích khác nhau như tập thể dục, căng thẳng và ngủ. GH kích thích sự phát triển của xương, cơ và các cơ quan, đồng thời điều chỉnh quá trình trao đổi chất và thành phần cơ thể.

Ở trẻ em, thiếu GH có thể dẫn đến còi cọc và chậm dậy thì, trong khi GH dư thừa có thể dẫn đến bệnh khổng lồ hoặc bệnh to đầu cực. Ở người trưởng thành, thiếu hụt GH có thể làm giảm khối lượng cơ, giảm mật độ xương và tăng mỡ trong cơ thể, trong khi GH dư thừa có thể gây ra bệnh to cực, kháng insulin và các biến chứng tim mạch.

GH có thể được sử dụng trong điều trị để điều trị trẻ em bị thiếu hụt GH hoặc rối loạn tăng trưởng, và để cải thiện khối lượng và sức mạnh cơ bắp ở người lớn bị thiếu hụt GH. Đôi khi nó cũng bị lạm dụng bởi các vận động viên và người tập thể hình để nâng cao thành tích và ngoại hình, mặc dù điều này là bất hợp pháp và có thể dẫn đến những rủi ro sức khỏe nghiêm trọng.

Trả lời