Thoái hóa hoàng điểm liên quan tuổi cao tân sinh mạch

07.08.2023 12:54 sáng

Thoái hóa hoàng điểm liên quan tuổi cao tân sinh mạch (neovascular age-related macular degeneration: nAMD) hay thoái hóa hoàng điểm liên quan tuổi cao thể “ướt” (wet age-related macular degeneration: wAMD) là một dạng bệnh tiến triển có thể gây mất thị lực nhanh chóng và nghiêm trọng nếu không được điều trị. Bệnh thường phát triển khi các mạch máu mới phát triển bất thường không kiểm soát trong võng mạc làm rỉ dich, xuất huyết, và / hoặc xơ hóa, gây tổn thương hoàng điểm và dẫn đến mất thị lực.

nAMD thường phát triển ở những người trên 50 tuổi và nó phổ biến hơn ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh này hoặc những người hút thuốc. Các yếu tố rủi ro khác bao gồm huyết áp cao, cholesterol cao và béo phì. Các triệu chứng của nAMD có thể bao gồm nhìn mờ hoặc méo mó, điểm mù và khó đọc hoặc khó nhận dạng khuôn mặt. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể tiến triển nhanh chóng và dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Các lựa chọn điều trị cho nAMD bao gồm tiêm thuốc kháng VEGF, ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu bất thường ở võng mạc và sử dụng kết hợp thuốc và liệu pháp laser để phá hủy các mạch máu bất thường.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời