Thrombopoietin

01.09.2023 10:19 chiều

Thrombopoietin (TPO) là một loại hormone quan trọng được sản xuất chủ yếu ở gan và ở mức độ thấp hơn ở thận. Nó đóng vai trò trung tâm trong việc điều hòa sản xuất tiểu cầu, thành phần thiết yếu của máu chịu trách nhiệm đông máu và chữa lành vết thương.

TPO tác động lên các tế bào chuyên biệt trong tủy xương gọi là megakaryocytes, kích thích sự phát triển và trưởng thành của chúng. Khi megakaryocytes trưởng thành, chúng giải phóng các mảnh được gọi là tiểu cầu vào máu. TPO còn giúp duy trì sự cân bằng số lượng tiểu cầu lưu thông trong máu.

Trong những tình huống có nhu cầu tăng tiểu cầu, chẳng hạn như để đối phó với chấn thương hoặc chảy máu, cơ thể có thể nhanh chóng tăng cường sản xuất TPO để tăng cường sản xuất tiểu cầu, đảm bảo khả năng hình thành cục máu đông hiệu quả của máu. Ngược lại, khi lượng tiểu cầu cao, sản xuất TPO giảm, giúp duy trì số lượng tiểu cầu ổn định.

TPO là yếu tố quan trọng trong khả năng phản ứng với chấn thương của cơ thể và duy trì quá trình đông máu thích hợp, ngăn ngừa chảy máu quá nhiều hoặc rối loạn đông máu. Hiểu được vai trò của TPO đã dẫn đến sự phát triển các loại thuốc có thể kích thích hoạt động của nó, mang lại lợi ích cho những người mắc các bệnh như giảm tiểu cầu, nơi mức tiểu cầu thấp hơn bình thường.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).