Ung thư biểu mô tế bào Merkel

07.08.2023 12:54 sáng

Sơ lược

Ung thư biểu mô tế bào Merkel (Merkel Cell Carcinoma: MCC) là một loại ung thư da hiếm gặp và hung hăng, thường xuất hiện dưới dạng nốt hoặc vết sưng có màu thịt hoặc đỏ hơi xanh trên da. Nó thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi và những người có hệ thống miễn dịch suy yếu.

Nguyên nhân chính xác của MCC vẫn chưa được biết, nhưng nó được cho là có liên quan đến một loại virus có tên là polyomavirus tế bào Merkel (Merkel cell polyomavirus). Tiếp xúc với tia cực tím (UV) từ mặt trời hoặc tắm nắng cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển MCC.

Triệu chứng của MCC bao gồm các nốt sần hoặc khối u không đau, phát triển nhanh, chắc trên da, thường ở những vùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Những khối u này có thể có màu đỏ, xanh lam hoặc màu da và có thể có bề mặt bị loét hoặc sáng bóng.

Chẩn đoán MCC thường được thực hiện thông qua sinh thiết, trong đó một mẫu mô nhỏ được lấy ra và kiểm tra dưới kính hiển vi. Các xét nghiệm hình ảnh cũng có thể được sử dụng để xác định xem ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể hay chưa.

Điều trị MCC thường bao gồm phẫu thuật cắt bỏ khối u, sau đó là xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại. Trong một số trường hợp, hóa trị hoặc liệu pháp miễn dịch cũng có thể được sử dụng để giúp tiêu diệt tế bào ung thư.

Tiên lượng cho những người bị MCC phụ thuộc vào giai đoạn ung thư và các yếu tố khác như tuổi tác và sức khỏe tổng thể. Nếu được phát hiện sớm, MCC thường có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật và xạ trị. Tuy nhiên, nếu ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể, việc điều trị có thể khó khăn hơn và có thể cần phải điều trị tích cực hơn.

Cần lưu ý rằng đây là nội dung tổng quan và không thể thay thế lời khuyên y tế chuyên nghiệp. Nếu bạn lo lắng hoặc có các triệu chứng liên quan, điều cần thiết là tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được đánh giá và hướng dẫn thích hợp.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời