Ung thư tế bào vảy

07.08.2023 12:54 sáng

Ung thư tế bào vảy (Squamous cell carcinoma : SCC) là dạng ung thư da phổ biến. Nó phát triển trong các tế bào vảy, là những tế bào phẳng, mỏng được tìm thấy ở các lớp trên cùng của da cũng như các bộ phận của phổi, đường tiết niệu và màng nhầy. SCC thường xảy ra nhất do tiếp xúc với tia cực tím (UV) từ mặt trời hoặc giường tắm nắng. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm làn da trắng, tiền sử bị cháy nắng và một số tình trạng di truyền nhất định.

Các triệu chứng của SCC có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí của bệnh ung thư. Trên da, SCC có thể xuất hiện dưới dạng: Đốm đỏ có vảy, vết thương hở chảy máu hoặc đóng vảy, vết thương tiến triển với lõm ở trung tâm, SCC cũng có thể xảy ra ở các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như phổi, thực quản, cổ tử cung và hậu môn. Các triệu chứng của những bệnh ung thư này có thể khác nhau tùy theo vị trí.

SCC thường được chẩn đoán bằng sinh thiết, trong đó một mẫu mô nhỏ được lấy ra và kiểm tra dưới kính hiển vi.

Điều trị SCC phụ thuộc vào kích thước và vị trí của ung thư cũng như sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Các phương pháp điều trị phổ biến bao gồm:Phẫu thuật để loại bỏ ung thư, xạ trị, liệu pháp áp lạnh (đóng băng tế bào ung thư), kem hóa trị tại chỗ

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời