Viêm gan E

25.09.2023 9:05 chiều

Sơ lược

Viêm gan E (Hepatitis E ) là một loại viêm gan do virus viêm gan E (HEV) gây ra. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm gan siêu vi cấp tính trên toàn thế giới. HEV là một loại virus lây truyền qua đường nước, nghĩa là nó lây truyền qua nước bị ô nhiễm. Viêm gan E phổ biến nhất ở các nước đang phát triển, nơi điều kiện vệ sinh kém. Tuy nhiên, nó cũng có thể xảy ra ở các nước phát triển, đặc biệt là ở những người du lịch đến các nước đang phát triển và những người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh.

Nguyên nhân

Viêm gan E là do HEV gây ra. Có bốn genotypes chính của HEV lây nhiễm sang người. HEV1 và HEV2 là những genotypes phổ biến nhất và là nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp viêm gan E cấp tính. HEV3 và HEV4 có thể gây viêm gan E mãn tính ở những người bị suy giảm miễn dịch.

HEV lây truyền qua đường phân-miệng, nghĩa là nó lây truyền qua nước, thực phẩm hoặc bề mặt bị ô nhiễm. HEV cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như lợn và hươu.

Triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh viêm gan E có thể khác nhau ở mỗi người. Một số người có thể không có triệu chứng gì cả, trong khi những người khác có thể gặp các triệu chứng từ nhẹ đến nặng. Các triệu chứng thường phát triển từ 2-6 tuần sau khi tiếp xúc với virus.

Các triệu chứng phổ biến của viêm gan E bao gồm:

 • Sốt
 • Mệt mỏi
 • Ăn mất ngon
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Đau bụng
 • Vàng da (vàng da và mắt)
 • Nước tiểu đậm
 • Phân màu đất sét

Chẩn đoán

Viêm gan E được chẩn đoán dựa trên sự kết hợp của các triệu chứng, xét nghiệm máu và lịch sử du lịch. Xét nghiệm máu có thể được sử dụng để phát hiện kháng thể kháng HEV và đo chức năng gan.

Điều trị

 • Không có phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh viêm gan E cấp tính. Hầu hết mọi người đều hồi phục hoàn toàn trong vòng vài tháng. Điều trị tập trung vào chăm sóc hỗ trợ, chẳng hạn như nghỉ ngơi, truyền dịch và chế độ ăn uống lành mạnh.
 • Trong một số trường hợp, thuốc kháng virus có thể được sử dụng để điều trị viêm gan E mãn tính ở những người bị suy giảm miễn dịch.

Tiên lượng

Tiên lượng của bệnh viêm gan E nói chung là tốt. Hầu hết mọi người hồi phục hoàn toàn trong vòng một vài tháng. Tuy nhiên, viêm gan E có thể nghiêm trọng ở phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch yếu. Phụ nữ mang thai bị nhiễm HEV ở giai đoạn cuối của thai kỳ có nguy cơ bị suy gan cấp tính và tử vong. Những người có hệ thống miễn dịch yếu, chẳng hạn như những người nhiễm HIV/AIDS hoặc những người đã được ghép tạng, cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm gan E mãn tính.

Phòng ngừa

Cách tốt nhất để ngăn ngừa viêm gan E là tránh nước và thực phẩm bị ô nhiễm. Điều này đặc biệt quan trọng khi đi du lịch đến các nước đang phát triển. Những người đi du lịch đến các nước đang phát triển nên:

 • Chỉ uống nước đóng chai hoặc nước đã được đun sôi hoặc xử lý bằng clo.
 • Tránh ăn trái cây và rau quả sống hoặc chưa nấu chín.
 • Tránh ăn thịt chưa được nấu chín kỹ.
 • Thực hành vệ sinh tốt, chẳng hạn như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước.
 • Ở một số quốc gia đã có vaccine để ngăn ngừa bệnh viêm gan E. Vaccine này được khuyến nghị cho những người đi du lịch đến các khu vực có nguy cơ cao và cho những người có hệ miễn dịch yếu.

Cần lưu ý rằng đây là nội dung tổng quan và không thể thay thế lời khuyên y tế chuyên nghiệp. Nếu bạn lo lắng hoặc có các triệu chứng liên quan, điều cần thiết là tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được đánh giá và hướng dẫn thích hợp.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).