Litfulo – Thuốc mới điều trị rụng tóc từng vùng nghiêm trọng

24.06.2023 12:31 chiều

LITFULO LÀ GÌ

Là thuốc dạng viên uống, chứa thành phần ritlecitinib, là một chất ức chế kinase do Pfizer phát triển và thương mại hoá. Litfulo chỉ định để điều trị chứng rụng tóc từng vùng (Alopecia Areata) nghiêm trọng, ở người lớn và thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên.

Chỉ định này được FDA phê duyệt vào tháng 6 năm 2023.

Lưu ý: Không nên sử dụng kết hợp với các chất ức chế JAK khác, chất điều hòa miễn dịch sinh học, cyclosporine hoặc các chất ức chế miễn dịch mạnh khác.

  • Litfulo có giá khoảng 49.000 đô la Mỹ / năm

CƠ CHẾ TÁC DỤNG

Ritlecitinib là chất ức chế JAK-3 và kinase họ TEC (tyrosine kinase expressed in hepatocellular carcinoma). Sự ức chế các thành viên họ JAK-3 và TEC kinase bằng ritlecitinib có thể ngăn chặn tín hiệu của các cytokine và hoạt động phân giải tế bào của các tế bào T, có liên quan đến cơ chế bệnh sinh của chứng rụng tóc từng vùng.

HIỆU QUẢ LÂM SÀNG

Litfulo được FDA phê duyệt dựa trên kết quả thử nghiệm lâm sàng ALLEGRO pha 2b/3, bao gồm 718 bệnh nhân bị rụng tóc từ 50% trở lên trên da đầu, được đo bằng SALT (Severity of Alopecia Tool). Đánh giá hiệu quả và độ an toàn của Litfulo tại 118 địa điểm ở 18 quốc gia.

Kết quả cho thấy, 23% bệnh nhân được điều trị bằng Litfulo 50 mg có độ che phủ tóc trên da đầu từ 80% trở lên (SALT≤20) sau 6 tháng so với 1,6% ở nhóm dùng giả dược.

ĐIỀU TRỊ VỚI LITFULO VÀ TÁC DỤNG PHỤ THƯỜNG GẶP

(Xem thêm tài liệu hướng dẫn sử dụng)

Litfulo được cung cấp dưới dạng viên nang. Liều khuyến cáo là 50 mg uống mỗi ngày một lần.

Tác dụng phụ phổ biến nhất (tỷ lệ ≥1%) là nhức đầu, tiêu chảy, mụn trứng cá, phát ban, nổi mề đay, viêm nang lông, sốt, viêm da dị ứng, chóng mặt, tăng creatine phosphokinase trong máu, herpes zoster, giảm số lượng hồng cầu và viêm miệng.

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.pfizer.com/news/press-release/press-release-detail/fda-approves-pfizers-litfulotm-ritlecitinib-adults-and
  2. https://labeling.pfizer.com/ShowLabeling.aspx?id=19638
  3. https://www.goodmorningamerica.com/amp/wellness/story/fda-approves-1st-treatment-grow-back-hair-teens-100325718

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

#Alopecia Areata
#Chứng rụng tóc từng vùng
#Litfulo
#Ritlecitinib