Virus viêm gan E

28.09.2023 8:39 chiều

Virus viêm gan E (Hepatitis E virus: HEV) là một loại virus RNA chủ yếu ảnh hưởng đến gan. Nó thường lây truyền qua việc tiêu thụ nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm và có thể dẫn đến viêm gan cấp tính, với các triệu chứng như vàng da (vàng da và mắt), mệt mỏi, đau bụng và buồn nôn.

Nhiễm HEV thường tự giới hạn và tự khỏi trong vòng vài tuần đến vài tháng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đặc biệt ở phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch yếu, bệnh có thể trở nên nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tính mạng.

Các biện pháp phòng ngừa bao gồm thực hành vệ sinh tốt, đảm bảo nguồn nước uống an toàn và tránh tiêu thụ thực phẩm chưa nấu chín hoặc bị ô nhiễm, đặc biệt là ở những vùng có tỷ lệ nhiễm HEV cao hơn. Không có vaccine đặc hiệu cho bệnh viêm gan E, mặc dù vaccine có sẵn ở một số quốc gia và có thể bảo vệ chống lại các chủng virus cụ thể.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).