PreHevbrio – Vaccine phòng ngừa viêm gan siêu vi B

02.12.2021 9:13 sáng

PREHEVBRIO

Là vaccine dạng dung dịch tiêm bắp, chứa các kháng nguyên bề mặt viêm gan B nhỏ (S), vừa (pre-S2) và lớn (pre-S1), do VBI Vaccines phát triển và tương mại hóa. PreHevbrio được chỉ định phòng ngừa nhiễm tất cả các phân nhóm virus viêm gan B đã biết ở các đối tượng từ 18 tuổi trở lên.

Chỉ định này được FDA phê duyệt vào tháng 12 năm 2021.

CƠ CHẾ TÁC DỤNG

PreHevbrio chứa các kháng nguyên bề mặt viêm gan siêu vi B nhỏ (S), vừa (pre-S2) và lớn (pre-S1) giúp cơ thể tạo ra kháng thể đối với HBsAg. Với nồng độ kháng thể ≥10 mIU / mL được ghi nhận có thể bảo vệ chống lại sự lây nhiễm virus viêm gan B.

HIỆU QUẢ LÂM SÀNG

PreHevbrio được FDA phê duyệt dựa trên kết quả từ 2 nghiên cứu lâm sàng pha 3, PROTECT và CONSTANT. Các nghiên cứu so sánh PreHevbrio với Engerix-B (một loại vaccine HBV đơn kháng nguyên). Dữ liệu từ nghiên cứu PROTECT cho thấy PreHevbrio tạo ra tỷ lệ bảo vệ huyết thanh cao hơn tất cả các đối tượng trên 18 tuổi (91,4% so với 76,5%), và cả ở người lớn trên 45 (89,4% so với 73,1%).

TIÊM PHÒNG PREHEVBRIO VÀ PHẢN ỨNG PHỤ THƯỜNG GẶP

(Xem thêm tài liệu hướng dẫn sử dụng)

PreHevbrio được cung cấp dưới dạng dung dịch, liều dùng là tiêm 3 liều (mỗi liều 1,0 mL) theo lịch trình là 0, 1 và 6 tháng.

Các phản ứng toàn thân thường gặp sau mỗi lần tiêm là nhức đầu, mệt mỏi và đau cơ.

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.vbivaccines.com/press-releases/prehevbrio-approval/
  2. https://www.prehevbrio.com/wp-content/uploads/2021/11/PreHevbrio-Full-Prescribing-Information.pdf

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

#Vaccine
#Viêm gan siêu vi B