Vitamin E – Chức năng và nhu cầu hằng ngày

06.07.2023 8:30 sáng

Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể. Nó bao gồm một nhóm các hợp chất được gọi là tocopherols và tocotrienols. Các dạng chính của vitamin E là alpha-tocopherol, beta-tocopherol, gamma-tocopherol và delta-tocopherol. Alpha-tocopherol là dạng có hoạt tính sinh học cao nhất và thường được tìm thấy trong thực phẩm bổ sung và thực phẩm tăng cường.

Cần lưu ý chế độ ăn uống cân bằng giàu nguồn như quả hạch, hạt, dầu thực vật và rau lá xanh.

Hấp thụ 

Vitamin E được hấp thụ trong ruột non cùng với chất béo trong chế độ ăn uống. Vitamin E hấp thụ được tích hợp vào chylomicron, là lipoprotein vận chuyển chất béo trong máu.

Chức năng của vitamin E

  • Bảo vệ chống oxy hóa: Vitamin E giúp bảo vệ các tế bào và mô khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Các gốc tự do là các phân tử không ổn định có thể gây ra stress oxy hóa, dẫn đến tổn thương tế bào và các bệnh mãn tính.
  • Bảo vệ màng tế bào: Vitamin E chủ yếu nằm trong màng tế bào, nơi nó giúp bảo vệ chống lại tác hại của quá trình oxy hóa và duy trì tính toàn vẹn và tính lưu động của màng tế bào.
  • Chức năng miễn dịch: Vitamin E đóng vai trò hỗ trợ chức năng miễn dịch bằng cách tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch và thúc đẩy sản xuất kháng thể.

Lượng vitamin E khuyến nghị hàng ngày

Lượng vitamin E khuyến nghị hàng ngày được biểu thị bằng miligam đương lượng alpha-tocopherol (mg alpha-TE). Các giá trị bên dưới có thể thay đổi theo quốc gia:

  • Trẻ sơ sinh (0-12 tháng): 4-6 mg alpha-TE
  • Trẻ em (1-13 tuổi): 6-11 mg alpha-TE
  • Thanh thiếu niên (14-18 tuổi): 15 mg alpha-TE
  • Người lớn (19 tuổi trở lên): 15 mg alpha-TE
  • Phụ nữ có thai và cho con bú: 15 mg alpha-TE

Hậu quả của việc thiếu vitamin E

Thiếu vitamin E rất hiếm và chủ yếu xảy ra ở những người bị rối loạn kém hấp thu chất béo hoặc một số rối loạn di truyền. Các triệu chứng và vấn đề sức khỏe liên quan đến thiếu vitamin E có thể bao gồm:

  • Các vấn đề về thần kinh: Thiếu vitamin E có thể gây tổn thương thần kinh, dẫn đến yếu cơ, khó phối hợp và các vấn đề về thị lực.
  • Thiếu máu: Một số nghiên cứu cho thấy thiếu vitamin E có thể góp phần gây thiếu máu tán huyết, tình trạng các tế bào hồng cầu bị phá hủy sớm.

Vấn đề với quá liều vitamin E

Tiêu thụ vitamin E liều cao từ các chất bổ sung có thể dẫn đến ngộ độc vitamin E. Hấp thụ quá nhiều vitamin E có thể cản trở quá trình đông máu và có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Nên tránh tiêu thụ nhiều hơn mức hấp thụ trên có thể chấp nhận được (UL) là 1.000 mg (1.500 IU) vitamin E mỗi ngày từ các chất bổ sung, trừ khi có sự hướng dẫn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

#Alpha-tocopherol
#Beta-tocopherol
#Delta-tocopherol
#Gamma-tocopherol
#Vitamin E
#Vitamin tan trong chất béo