Sơ lược

Bệnh cơ tim phì đại (Hypertrophic cardiomyopathy: HCM) là tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến tâm thất trái, buồng bơm chính của tim. Trong đó các thành của tâm thất trái trở nên dày lên và cứng theo thời gian. Điều này làm tim không thể tiếp nhận (kỳ tâm trương) hoặc tống ra (kỳ tâm thu) đủ lượng máu trong mỗi nhịp tim để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể. HCM thường có tính gia đình (bệnh cơ tim phì đại gia đình), và có thể dẫn đến nhiều tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như:

  • Rung tâm nhĩ, một loại rối loạn nhịp tim có thể gây ra cục máu đông
  • Suy tim
  • Đột quỵ
  • Rối loạn nhịp thất có thể gây ngừng tim

Đây là nguyên nhân chính gây đột tử do tim ở những người dưới 35 tuổi.

Dạng HCM

Có 2 dạng chính:

  • Dạng tắc nghẽn (Obstructive): còn gọi là bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn (Obstructive Hypertrophic Cardiomyopathy), là dạng phổ biết nhất, trong đó vách tim nằm giữa tâm thất trái và tâm thất phải dày lên. Điều này có thể cản trở lưu lượng máu từ tâm thất trái đến động mạch chủ.
  • Dạng không tắc nghẽn (Non-obstructive): dạng này có thành cơ tim dày lên nhưng không cản trở lưu lượng máu đến động mạch chủ.
Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.