Bệnh sốt xuất huyết (Dengue) là bệnh truyền nhiễm virus thông qua muỗi cắn. Bệnh lây lan nhanh, có mặt trên khắp thế giới và là một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe toàn cầu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân định.

Cần nghi ngờ sốt xuất huyết khi sốt cao (40°C) kèm theo 2 trong số các triệu chứng sau trong giai đoạn sốt (2-7 ngày): nhức đầu dữ dội, đau sau mắt, đau cơ và khớp, buồn nôn, nôn mửa, viêm tuyến và phát ban.

Bệnh sốt xuất huyết chủ yếu lây lan bởi muỗi cái chủng Aedes aegypti và ở mức độ ít hơn là chủng Aedes albopictus. Bệnh sốt xuất huyết do virus thuộc họ Flaviviridae, có 4 bốn serotype (týp huyết thanh) khác nhau, mỗi loại có thể gây sốt xuất huyết hoặc sốt xuất huyết nặng. Tỷ lệ lưu hành của các týp huyết thanh này khác nhau tùy khu vực địa lý, quốc gia, mùa và theo thời gian. Sự phục hồi sau khi bị nhiễm bởi một týp huyết thanh có thể cung cấp khả năng miễn dịch suốt đời nhưng chỉ đối với týp huyết thanh bị nhiễm. Sau đó nếu tiếp xúc với bất kỳ týp huyết thanh nào còn lại vẫn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nặng.

Sốt xuất huyết dễ xảy ra đại dịch và các đợt bùng phát được quan sát thấy ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Khoảng một nửa thế giới hiện đang sống dưới sự đe dọa của bệnh sốt xuất huyết, ước tính khoảng 390 triệu ca nhiễm và khoảng 20.000 ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Virus sốt xuất huyết có thể lây nhiễm cho mọi người ở mọi lứa tuổi và là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh nghiêm trọng ở trẻ em ở một số quốc gia châu Mỹ Latinh và châu Á.